1.วิตามิน | ความสำคัญต่อเส้นผม | แหล่งอาหาร | ปริมาณที่ต้องการในแต่ละวัน |
* vitamin A | ช่วยให้ต่อมไขมัน (sebaceons glands)บริเวณ | ตับ, ไข่แดง, นม. ส้ม, ผักสีเหลือง | 5,000 IVS |
| ผิวหนังและหนังศีรษะมีสุขภาพดี | | |
* C | รักษาคอลลาเจนใต้ผิวหนังและป้องกันผม | มะเขือเทศ, ผลไม้รสเปรี้ยว, สตอเบอร์รี่,เม็ดพริกไท | 60 mg |
| เปราะขาดหลุดร่วง | สด, ผักใบเขียว, มันฝรั่ง | 400 IVS |
* E | เพื่อการไหลเวียนเลือดที่หนังศีรษะ ช่วยทำให้ | น้ำมันจากผัก, ผักใบเขียว, ถั่วแห้ง,น้ำมันมะกอก | |
| คุณภาพของเส้นผมดีขึ้น | | |
*Biotin | ป้องกันภาวะศีรษะล้าน ช่วยในการสร้างเคอรา | นม, ตับ, ไข่แดง, ธัญพืช,ข้าว, ยีสต์หมักเหล้า | 150 - 300 mg |
| ติน และอาจช่วยลดผมหงอก | | |
* Inositol | ช่วยให้รากผมแข็งแรง | ธัญพืช,ผลไม้รสเปรี้ยว, ตับ, ยีสต์หมักเหล้า | ไม่ปรากฎ |
* Niacin | ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดที่หนังศีรษะ,ช่วยคง | ไก่, ปลา | 15 mg |
| ระดับคลอเลสเตอรอล | | |
* B5 | ช่วยปรับฮอร์โมนที่ช่วยทำให้ผิวหนังและผมแข็ง | เครื่องในสัตว์, ยีสต์หมักเหล้า, ไข่แดง, ธัญพืช | 5 - 7 mg |
(Pantothenic acid) | แรง | | |
* B6 | ต่อต้านการเปลี่ยนแปลงเทสโทสเตนโรน เป็น | เครื่องในสัตว์, ยีสต์หมักเหล้า, ไข่แดง, ธัญพืช | 1.6 mg |
(Pyroxidine) | DHT ที่ทำให้เกิดศีรษะล้านแบบผู้ชาย | | |
* B12 | ช่วยในการเจริญของปลายประสาทบริเวณหนัง | ไก่, ปลา, ไข่, นม | 2 mcg |
(Cobalamin) | ศีรษะ | | |
| | |
2.เกลือแร่(Minerals) | ความสำคัญต่อเส้นผม | แหล่งอาหาร | ปริมาณที่ต้องการในแต่ละวัน |
* โบรอน (Boron) | ช่วยในการเผาผลาญเกลือแร่อื่น ๆ ให้ดีขึ้น | มะเขือเทศ, พริกไทเขียว, ผักต่าง ๆ | ไม่ปรากฎ |
* แคลเซียม | เป็นส่วนประกอบของเส้นผม | นมและผลิตภัณฑ์จากนม, บอคเคอรี่ | 1,200 mg ,1,500 mg ในหญิง |
(Calsium) | | | วัยหมดประจำเดือน |
* ทองแดง | ช่วยในการเจริญปกติของเส้นผม ป้องกันผมเจริญ | ปลามีเกล็ด, ตับ, เชอรรี่, ธัญพืช, ไข่, เป็ด, ไก่, ถั่ว | 1.5 - 3 mg |
(Copper) | ผิดปกติ | | |
* ไอโอดีน (Iodine) | ช่วยในการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมน ซึ่งมีผลต่อราก | เกลือ, นม, สาหร่าย | 150 mg |
| ผมและต่อมไขมันที่หนังศีรษะ | | |
* เหล็ก (Iron) | ช่วยในการเจริญของผม และการคงสภาพของเส้น | เนื้อแดงไม่ติดมัน, ไก่งวง. ตับ. ผักใบเขียว,ผลไม้แห้ง | 15 mg |
| ผม ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง | | |
* แมกนีเซียม | ช่วยในการนำเกลือแร่อื่นไปใช้ประโยชน์ | ถั่วซิค, กรีนบีท | 280 mg |
(Magnesium) | | | |
* แมงกานีส | ช่วยให้ร่างกายสามารถใช้วิตามินและเกลือแร่อื่นๆ | ธัญพืช, ไข่แดง, ผักใบเขียว | 3 - 9 mg |
(Manganese) | ได้ดี ยิ่งขึ้น | | |
* ซีลีเนียม | รักษาความยืดหยุ่นของผิวหนังและเส้นผม | ทูน่า, บอคเคอรี่, หัวหอม | 55 mg |
(Selenium) | | | |
* ซิลิกา (Silica) | เสริมสร้างความแข็งแรงของเส้นผม | ข้าวซ้อมมือ, พริกไท, ถั่วเหลือง,ผักใบเขียว, ธัญพืช, | ไม่ปรากฎ |
| | แตงกวา, มันฝรั่ง | |
|
| ความสำคัญต่อเส้นผม | แหล่งอาหาร | ปริมาณที่ต้องการในแต่ละวัน |
* กำมะถัน | เป็นส่วนประกอบของผม | เนื้อ, ปลา, ถั่ว, ไข่, กะหล่ำปลี | ไม่ปรากฎ |
(Sulfur) | | | |
* สังกะสี (Zinc) | ต่อต้าน การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเทสโทส - | เนื้อแดง, หอยนางรม, ถั่ว, ธัญพืช, ยีสต์ใช้หมักเหล้า | 12 mg |
| เตอโรนเป็น DHT ซึ่งทำให้เกิดภาวะศีรษะล้าน | | |
| รูปแบบผู้ชาย | | |